#C1923 Em không phải dân IT, nhưng em muốn học IT! Nếu người ta…

#C1923
Em không phải dân IT, nhưng em muốn học IT!

Nếu người ta học tiếng Anh để nói chuyện được với người nước ngoài, thì theo quan điểm cá nhân, ngôn ngữ lập trình giúp mình có thể “nói chuyện” được với máy tính. Sở dĩ em đặt từ “nói chuyện” trong ngoặc kép bởi lẽ đây không phải là vấn đề thuộc về giao tiếp đơn thuần như giữa người với người mà còn là vấn đề về sự thông hiểu và sáng tạo ra “ích lợi” thông qua việc coding của dân IT!

Bằng chứng là không có một lĩnh vực sáng tạo nào mà không có sự góp mặt của công nghệ, và nếu nói đao to búa lớn thì “tiến lên công nghệ hóa” là tất yếu cho thế kỉ này ( em đọc được ở đâu đấy trên báo, mà lấy làm dẫn chứng thôi chứ chả quan tâm mấy )

Thực sự mà nói em đánh đồng việc học lập trình với học ngôn ngữ mới, người học cần bền bỉ, cần cù, em chưa từng thấy có sinh viên ngành nào sẵn sàng ngồi cầy cuốc trắng đêm như dân IT, cũng chưa từng thấy ngành nào có nhiều sáng tạo và thú vị như vậy, mà sáng tạo trong lập trình cũng giống như sáng tạo trong ngôn ngữ, người ta chẳng tìm thấy đâu hai nhà thơ giống hệt nhau về ngôn từ bao giờ cả.

Bây giờ em mong muốn tự học lập trình, nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào? Thực ra nói chưa biết gì là không đúng, nhưng cái biết ấy của mình em cho là còn quá ít ỏi để kể lên.

Vì vậy, em viết bài này ngoài chia sẻ những quan điểm riêng của một người ngoài ngành thì em còn hi vọng sẽ được chỉ dẫn một con đường để mình có thể tự học. (P/s: Hơn tất cả, tự học là con đường duy nhất xóa đi những ảo vọng).

Em chân thành cảm ơn!

________________________________

Ad nghĩ em rất có tiềm vọng đi theo nghề văn hoặc viết báo đấy :v

Đầu tiên, em nên lên mạng, google lập trình là cái giống gì? lập trình có những cái quái nào? Lập trình có những phân ngành và lĩnh vực gì? những lĩnh vực đó cần gì.

Cái em thiếu hiện giờ không phải là kĩ năng mà là em chưa biết bản chất của IT và lập trình là gì. Qua cách em miêu tả thì ad nghĩ em chỉ mới đọc sơ lược mấy bài giới thiệu/quảng cáo về lập trình thôi.

Nói thẳng ra lập trình là một nghề khổ cả ngày cho vài giây sướng. Và ngôn ngữ cũng không phải là cái quan trọng nhất của lập trình cũng như không phải học giỏi ngôn ngữ là giỏi lập trình. Nó còn nhiều hơn thế nữa.

Loading...
Loading...

Bạn nghĩ sao?

456 points
Upvote Downvote

Comments

Đưa ra ý kiến
 1. đợi khi nào học thì mới hiểu thế nào là sml. ngồi đấy mà múa mồm. :V :V :V. rồi không khéo lúc đấy lại bảo lập trình là một công việc nhàm chán, vất vả, và gây cho người ta bị bệnh trĩ, hay lại bảo là em nhận ra em không thích lập trình, em đam mê cái khác rồi. haha. những đứa múa mồm giỏi thường có cái tính đấy. :V :V :V

 2. Nếu em đã từng làm phụ hồ hoặc đi xây, và chịu được thì chúc mừng em đã có 1 bước đệm lớn để học ngành này rồi nhé :v. Vì coder không khác thợ xây là bao, trừ khi lên được nấc cao hơn :v. Suy nghĩ cho kỹ em nhá :v

 3. Đây, để anh tóm tắt lại vài cái trước khi em theo ngành để e đỡ thất vọng sml:
  1. Làm lập trình viên (nhất là outsource) ở VN thì không có sáng tạo nhiều đâu. Cả ngày chỉ ngồi copy code, gõ code rồi sửa, sửa code đã gõ, sửa code mình gõ, sửa code người khác gõ, gõ code cho người khác sửa, gõ người khác, gõ sếp, gõ đồng nghiệp
  2. 69.96% các dự án lập trình là bảo trì những code cũ, web quản lý, thêm bớt xóa sửa lặp đi lặp lại chứ chả phải công nghệ cao siêu, tiến lên công nghệ hóa gì gì đó.
  3. Ngành này mà vào nhầm công ty thì chả sung sướng gì, cày cuốc bục mặt, lương 3 cọc 3 dồng thua bảo vệ, ngồi máy nhiều nên bụng to chim teo tai ù mắt cận.
  4. Xung quanh toàn trai nên khả năng kiếm được gấu là rất hiếm, chưa kể do code nhiều nên kĩ năng giao tiếp bị thui chột nên 69.96% coder là FA hoặc tối về rủ 5 thằng nhỏ đánh hội đồng 1 thằng lớn.

  Nói chung là hù vậy thôi, còn muốn tìm hiểu thêm về ngành thì e mua sách a về đọc nhé
  https://tiki.vn/code-dao-ki-su-p580509.html

Trả lời

Loading…

0

Comments

CẢNH BÁO ĐÙI TO MẶC VÁY BODY (ai đùi to cần quan tâm, đùi…

CẢNH BÁO ĐÙI TO MẶC VÁY BODY (ai đùi to cần quan tâm, đùi…

#cfs14238 “Cảnh báo bài hơi bị dài Hôm nay em lên đây không phải…

#cfs14238 “Cảnh báo bài hơi bị dài Hôm nay em lên đây không phải…